somsamaigold 6 ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างฮ่...
ReadyPlanet.com


6 ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่


 

6 ความแตกต่างที่สำคัญระหว่างฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่

ฮ่องกงเป็นหนึ่งในภูมิภาคกึ่งอิสระของจีนดำเนินงานภายใต้หลักการ“ หนึ่งประเทศสองระบบ” ที่วางไว้ในปฏิญญาชิโน - อังกฤษปี 2527 ในขณะที่จีนเห็นการเปลี่ยนแปลงของแผ่นดินไหวหลายครั้งตลอดศตวรรษที่ 20 จากการล่มสลายของ ราชวงศ์ชิงไปจนถึงสงครามกลางเมืองจีนฮ่องกง - อาณานิคมของอังกฤษตั้งแต่ปี 1843 ถึง 1997 - ได้รับการปกป้องจากความวุ่นวายเหล่านี้เป็นส่วนใหญ่ เป็นผลให้มีความแตกต่างทางวัฒนธรรมและสังคมที่แตกต่างกันระหว่างสองภูมิภาค นี่คือความแตกต่างที่สำคัญหกประการที่คุณคาดหวังระหว่างชีวิตในฮ่องกงและชีวิตในจีนแผ่นดินใหญ่

กวางตุ้งกับแมนดาริน

ภาษาราชการของจีนคือภาษาโมเดิร์นสแตนดาร์ดแมนดาริน จากภาษาถิ่นของปักกิ่งภาษาจีนกลางถูกนำมาใช้เป็นภาษาประจำชาติทั่วไปในปีพ. ศ. 2498 โรงเรียนสอนภาษาจีนแผ่นดินใหญ่ทุกแห่งใช้ภาษาจีนกลางแม้ว่าคนจีนจำนวนมากจะใช้ภาษาท้องถิ่นหรือภาษาถิ่นที่บ้าน

ภาษาราชการของฮ่องกงเป็นภาษาจีนและภาษาอังกฤษ ในทางปฏิบัติ“ จีน” หมายถึง“ กวางตุ้ง ” - ภาษาจีนตอนใต้ที่ไม่สามารถเข้าใจภาษาจีนกลางได้ “ ไม่สามารถเข้าใจได้” ที่นี่หมายถึงกวางตุ้งขณะที่พูด สิ่งที่ชาวฮ่องกงเขียนมักอ่านได้ง่ายสำหรับคนจีนแผ่นดินใหญ่ตราบใดที่พวกเขาคุ้นเคยกับสคริปต์จีนแบบดั้งเดิมอย่างเพียงพอ (ดูด้านล่าง)

แบบดั้งเดิมกับจีนตัวย่อ

ในแง่ของการเขียนภาษาจีนตัวอักษรแบบย่อถูกใช้ในจีนแผ่นดินใหญ่ในขณะที่ฮ่องกงต้องใช้อักขระดั้งเดิม

จีนตัวย่อเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ทันสมัยและได้รับการส่งเสริมโดยรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่ตั้งแต่ปี 1950 ในนามของการเพิ่มความรู้ พวกมันขึ้นอยู่กับตัวละครแบบดั้งเดิม แต่ได้รับการดัดแปลงเพื่อให้พวกเขามีจังหวะน้อยลงในทางทฤษฎีทำให้พวกเขาเรียนรู้ได้ง่ายขึ้น

ดังที่กล่าวมามันไม่ยากที่จะเรียนรู้การอ่านภาษาจีนดั้งเดิมหากคุณเชี่ยวชาญภาษาจีนตัวย่อและในทางกลับกัน

ความชุกของภาษาอังกฤษ

มันง่ายมากสำหรับผู้พูดภาษาอังกฤษที่จะเที่ยวฮ่องกง สัญญาณถนนทั้งหมดเอกสารทางการและการบริการของรัฐบาลรวมถึงเมนูและเว็บไซต์ร้านอาหารส่วนใหญ่นั้นเป็นแบบสองภาษา นอกจากนี้โรงเรียนท้องถิ่นในฮ่องกงยังคงมาตรฐานการสอนภาษาอังกฤษที่ค่อนข้างสูงและชาวฮ่องกงเปลือกโลกชั้นกลางและชั้นสูงหลายคนไปที่มหาวิทยาลัยในต่างประเทศเช่นสหราชอาณาจักรออสเตรเลียสหรัฐอเมริกาหรือแคนาดา

ในทางกลับกันคุณจะรู้สึกลำบากใจที่พบผู้พูดภาษาอังกฤษที่เชี่ยวชาญในชีวิตประจำวันในจีนแผ่นดินใหญ่ หากคุณวางแผนที่จะอยู่ในประเทศจีนเป็นระยะเวลาสั้น ๆ มันเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรับชาวจีนพื้นฐาน

สองศตวรรษที่แตกต่างกันมาก ...

ฮ่องกงและจีนแผ่นดินใหญ่ประสบกับสองศตวรรษที่แตกต่างกันมากซึ่งอธิบายถึงความแตกต่างมากมาย

หลังจากการล่มสลายของราชวงศ์ชิงในปี 1912 จีนผ่านช่วงเวลาหลายทศวรรษแห่งความปั่นป่วนวุ่นวาย ประชาสังคมถูกฉีกขาดโดยสงครามกลางเมืองจีนและสงครามชิโน - ญี่ปุ่น หลังจากที่สาธารณรัฐประชาชนจีนก่อตั้งขึ้นในปี 2492 มีผู้เสียชีวิตจำนวนมากในช่วงการก้าวกระโดดครั้งใหญ่และการปฏิวัติทางวัฒนธรรมซึ่งทั้งคู่พยายามที่จะเปลี่ยนประเทศให้เป็นสังคมสังคมนิยมที่สร้างสรรค์ ในช่วงทศวรรษที่ 70 เป็นช่วงที่สภาวะปกติประสบความสำเร็จและจีนเริ่มดำเนินการปฏิรูปเศรษฐกิจหลายครั้งซึ่งทำให้ผู้คนนับไม่ถ้วนหลุดพ้นจากความยากจนและหล่อหลอมประเทศให้ดีขึ้น

ในขณะเดียวกันอาณานิคมของอังกฤษของฮ่องกงได้รับคลื่นของผู้อพยพหนีความวุ่นวายของจีนแผ่นดินใหญ่ตลอดศตวรรษที่ 20 ยกเว้นการยึดครองของญี่ปุ่นระหว่างปีพ. ศ. 2484 และ 2488 ฮ่องกงส่วนใหญ่งดเว้นจากความวุ่นวายที่เผชิญกับแผ่นดินใหญ่ เศรษฐกิจของฮ่องกงเริ่มต้นตั้งแต่ปี 1950 และ 60 เป็นต้นไปเพื่อขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงของเมืองให้กลายเป็นศูนย์กลางทางการเงินและอุตสาหกรรม เมื่อเมืองกลับสู่การปกครองของจีนในปี 1997 มันกลายเป็นดินแดนกึ่งอิสระทำให้เศรษฐกิจทุนนิยมของฮ่องกงและระบบกฎหมายที่เป็นอิสระยังคงอยู่

โซเชียลมีเดียและอินเทอร์เน็ต

เว็บไซต์ microblogging Weibo และแอปพลิเคชั่นโซเชียลมีเดีย WeChat เป็นขนมปังและเนยของโซเชียลมีเดียในจีนแผ่นดินใหญ่ซึ่งมีระบบนิเวศทางอินเทอร์เน็ตแยกต่างหาก (เรียกว่า "Great Firewall") ที่รัฐบาลจีนใช้ในการควบคุมการสื่อสารออนไลน์ ในการเข้าถึงเว็บไซต์ต่างประเทศที่ถูกบล็อกเช่น Facebook และ Google จากจีนแผ่นดินใหญ่คุณต้องใช้เครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN)

ในทางกลับกันฮ่องกงมีความสุขกับการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตโดยไม่จำเป็นต้องใช้ VPN ชาวฮ่องกงมักไม่ค่อยใช้แอพและเว็บไซต์โซเชียลมีเดียของจีนนอกเสียจากว่าพวกเขาต้องการทำธุรกิจหรือพูดคุยกับเพื่อนในจีนแผ่นดินใหญ่ WeChat เป็นแอพส่งข้อความที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในฮ่องกงและเว็บไซต์โซเชียลมีเดียและแอพโซเชียลตะวันตกเช่น Facebook, Gmail, Instagram และ Snapchat

วัฒนธรรมไสยศาสตร์

ฮ่องกงถูกมองว่าเป็น“ แบบตะวันตก” มากกว่าแผ่นดินใหญ่ในสายตาของหลาย ๆ คน แต่เชื่อว่าไม่เป็นเช่นนั้นชาวฮ่องกงมีแนวโน้มที่จะเชื่อโชคลางมากกว่าจีนแผ่นดินใหญ่ จากความเชื่อในเรื่องของฮวงจุ้ยไปจนถึงการเข้าวัดเป็นประจำจนถึงงานเทศกาลประจำหมู่บ้านฮ่องกงยังคงรักษาความเชื่อและการปฏิบัติแบบดั้งเดิมมากมายที่อาจดูแปลกตาในสายตาของคนในแผ่นดินใหญ่

ในความร้อนแรงปฏิวัติของศตวรรษที่ 20 ปัญญาชนชาวจีนแผ่นดินใหญ่ปฏิเสธแนวคิดขงจื้อสังคมศักดินาและความเชื่อโชคลางพื้นบ้าน ประเพณีดั้งเดิมจำนวนมากถูกห้ามทันทีในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรมในนามของความทันสมัย ตั้งแต่นั้นมาทัศนคติเกี่ยวกับธรรมเนียมจีนดั้งเดิมได้ผ่อนคลาย แต่โดยทั่วไปสังคมฮ่องกงยังคงมีความเชื่อโชคลางมากกว่าสังคมจีนแผ่นดินใหญ่

สนับสนุนบทความนี้โดย  บๅคๅร่ๅออนไลน์

Lucaclub88 เว็ปเกมส์ออนไลน์อันดับ1ของประเทศ

 

 


 ผู้ตั้งกระทู้ wrapgirl :: วันที่ลงประกาศ 2020-06-15 22:06:31


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.